Irina Palm

cartel_irina_palm_0

Irina Palm เป็นหนังของประเทศ Luxembourg ว่าด้วยเรื่องของ Maggie คุณยายวัย 50 ที่กำลังเดือดร้อนเรื่องเงินเพื่อการรักษาหลานชายที่ไม่สบาย เธอพยายามไปกู้เงิน แต่ด้วยความที่เป็นคนแก่และไม่มีงานทำ ทำให้ไม่มีหลักประกันและถูกปฏิเสธเรื่องเงินกู้ เธอพยายามไปสมัครงาน แต่ด้วยความที่ไม่มีประสบการณ์การทำงาน (เนื่องจากเป็นแม่บ้านมาตลอดชีวิต) ทำให้ถูกปฏิเสธอีกเช่นกัน จนกระทั่งไปเจอเข้ากับป้ายรับสมัครแผ่นหนึ่งหน้าคลับระบำโป๊ ที่บอกว่า “ต้องการ Hostess” จะด้วยความที่เธอเข้าใจคำว่า Hostess คือแม่บ้านธรรมดาหรือเปล่าก็ไม่รู้ จึงตัดสินใจเข้าไปสมัคร และก็ได้รู้ว่า Hostess ที่คลับต้องการคือคนที่จะให้ “ความบันเทิงกับแขก” โดยใช้มือสำเร็จความใคร่ให้กับผู้ชายที่มาใช้บริการ

ตอนแรกคุณยายแกก็ปฏิเสธ แต่รายได้ที่เจ้าของคลับบอกไว้มันก็งามเหลือเกิน และเมื่อไปเยี่ยมหลานที่โรงพยาบาลอีกครั้งก็ทำให้ตัดสินใจได้ (ก็แค่งานใช้มือน่า…มันจะยากสักแค่ไหนเชียว…คุณยายคงคิดแบบนั้น) พอไปทำงานวันแรก ก็มีคนมาสอนงานให้ เป็นสาววัยกลางคนที่ทำงานแบบนี้มานานแล้ว ตอนที่เธอทำให้คุณยายดูตลกมาก เพราะหน้าตาเธอจะเฉยๆ เหมือนกำลังซักผ้าอยู่ แล้วคุณยายก็ได้ลองทำเป็นครั้งแรก ให้นึกถึงภาพคุณยายที่สุภาพเรียบร้อย เป็นแม่บ้านที่ดูอบอุ่นแล้วต้องมาทำอะไรที่ไม่ธรรมดาแบบนี้ มันดูประดักประเดิดมาก (ในหนังไม่ได้ถ่ายให้เห็นอวัยวะใดๆ ของผู้ชายนะคะ จะเห็นแค่รูที่ทำให้เราจินตนาการว่าจะมีคนสอดอวัยวะเข้ามา พอตอนทำ ก็จะมีวิธีการถ่ายแบบไม่ให้คนดูเห็น ซึ่งทำได้เนียนมาก)

21_faithfull_lg

ในที่สุดคุณยายก็ได้เงิน แต่ยังไม่มากพอที่จะเป็นค่าใช้จ่ายเพื่อรักษาหลานชาย เจ้าของคลับ (ซึ่งมีทีท่าจะปิ๊งคุณยาย) จึงเสนอให้ทำงานมากขึ้น ซึ่งแกก็โหมทำงานจนกระทั่งเกิดอาการปวดบริเวณข้อศอก เพราะต้องเกร็งมือ “ทำให้” ผู้ชายซ้ำๆ วันละหลายสิบคน จนวันหนึ่งแกเจ็บมากทนไม่ไหว หมอมาตรวจให้และบอกว่าเป็นโรค “Penis Elbow” (ตอนที่ได้ยินชื่อนี้คนขำกันทั้งโรง โดยเฉพาะผู้เขียน เนื่องด้วยคุ้นเคยกับคำว่า “Tennis Elbow” หรือโรค lateral epicondylitis มาก่อน โดยโรคนี้เกิดจากการฉีกขาดของจุดเกาะกล้ามเนื้อที่ใช้ในการกระดกข้อมือ ทำให้มีอาการปวดบริเวณด้านนอกของข้อศอก กดเจ็บ ส่วนใหญ่มักเกิดจากการเล่นกีฬาจริงๆ เช่น เทนนิส  และส่วนหนึ่งเกิดจากการทำงานที่เป็นลักษณะใช้งานซ้ำๆ หรือใช้งานหนักๆ (repetitive use หรือ over use) เช่น คนทำงานบ้าน ช่างไม้ เป็นต้น) ต้องบอกว่าหนังเรื่องนี้สามารถเป็นกรณีศึกษาของ “โรคจากการทำงาน” (occupational disease) ได้เลย

หลังจากมือขวาเดี้ยงไป คุณยายแกก็สามารถใช้มือซ้ายทำแทนไ้ด้โดยไม่เดือดร้อน จนหนุ่มๆ ติดกันงอมแงม มีคนมารอเข้าคิวห้องที่แกอยู่เยอะมาก และเป็นสาเหตุทำให้สาวคนที่เคยมาสอนแกตกงาน เนื่องจากไม่มีคนไปใช้บริการ ทั้งยังมีเจ้าของคลับอื่นรู้ข่าวความเก่งของแก ถึงกับจะมาซื้อตัวแกไปอยู่ด้วย เพียงแต่แกไม่ยอมไป เนื่องจากติดหนี้เจ้าของคลับเดิมเพราะขอเงินก้อนไปให้ลูกชายก่อน (อีกอย่างแกก็ดูมีใจกับเจ้าของคลับหน่อยๆ นะ…คือว่า หนังมันไม่มี subtitle ที่เป็นภาษาไทย และภาษาอังกฤษที่ใช้กันในเรื่องก็ฟังยากอยู่ เลยอาจได้ข้อความไม่ครบถ้วนเท่าไร…แต่อารมณ์และความเข้าใจนี่ได้เลย)

ในหนังมีหลายฉากที่ทำได้ตลกมากๆ ไม่ว่าจะเป็นตอนที่เจ้าของคลับแอบลองไปใช้บริการ “มือ” ของคุณยาย เพราะอยากรู้ว่าทำไมหนุ่มๆ ถึงติดใจกันนัก หรือตอนที่คุณยายแกทำงานไปนานๆ แล้วเริ่มปรับตัวได้ แกจึงเอาภาพมาแต่งห้องที่แกนั่งทำงาน เอาดอกไม้มาใส่แจกันวางไว้ เตรียมชุดผ้ากันเปื้อนมาเองจากบ้าน และอื่นๆ อีกมากมาย (หนังทำไ้ด้น่ารักมาก)

จริงๆ ในหนังคุณยายต้องเผชิญปัญหาหลายอย่างเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นความไม่เข้าใจของลูกชาย เพื่อน และตัวเอง (คือต้องบอกว่าสิ่งที่คุณยายทำ มันเป็นเรื่องที่น่าละอายสำหรับทุกสังคม การจะเอาชนะความรู้สึกของตนเองเพื่อก้าวผ่านความน่าละอายนั้นก็เป็นสิ่งที่ต้องใช้พลังใจมหาศาล) แต่สุดท้าย เรื่องราวก็จบแบบ Happy Ending ค่ะ แม้จะไม่ Happy มากๆ เหมือนหนังรักทั่วไป แต่ผู้เขียนก็อดให้กำลังใจคุณยายไม่ได้ และเชื่อว่าชีวิตของคุณยายจะดีขึ้นเรื่อยๆ กับตอนจบแบบนี้ค่ะ

หนังเรื่องนี้จะฉายที่กรุงเทพในวันอังคารที่ 24 พ.ย. เวลา 22.00 น. และวันอาทิตย์ที่ 29 พ.ย. เวลา 19.40 น. ค่ะ ที่ Central World เหมือนเดิม อยากให้ลองไปชมกันค่ะ…

Advertisements

10 Replies to “Irina Palm”

 1. นี่มัน MSDs Musculoskeletal Dosorders กันเลยทีเดียวนะเนี้ย
  อ้าว ใครสอนและใครเรียน การยศาสตร์ ต้องไปดูเรื่องนี้จ้า

  แล้ว Work Station คุณยาย (หรือคุณป้า ดี) มีการปรับปรุงไหม คุณหมอเขาแนะนำอย่างไรบ้าง

  นี่สงสัย ไม่มีช่วงเวลาพักเลยนะ
  ขอสงสัยอีกนิด งานลักษณะนี้ในลักแซมเบริก ในการประกอบอาชีพ เขาเขียนว่าอะไร

  อาจารย์สรา

  1. work station ที่คุณยายปรับใหม่ก็มีหลายอย่างเหมือนกันนะคะ ตั้งแต่เรื่องบรรยากาศในการทำงาน ปรับโต๊ะและเก้าอี้ให้สามารถทำงานในระดับข้อศอก ใช้เจลกระปุกแทนเจลแบบกด เพราะลดการใช้แรงไ้ด้ แต่เรื่อง repetitive work นี่แก้ไม่ได้จริงๆ แกเลยปรับมาใช้ทั้งมือซ้ายและขวาสลับกัน อย่างน้อยก็ลด dose กับ duration ได้ค่ะ

   งานนี้เขาเรียก “Hostess” ค่ะ ในมุมมองของคนทั่วไปเรียกว่าเป็น “sex worker” ประเภทหนึ่ง แต่คุณยายเรียกตัวเองว่าเป็น “cleanner” ค่ะ ส่วนจะทำความสะอาดอะไรนั้น คงต้องจินตนาการกันเอาเองแล้วล่ะ ^^

  1. เป็นศัพท์แสลงค่ะ น้องเพ็ญ ไม่ใช่ศัพท์วิชาการ
   ประมาณว่าถ้า Tennis Elbow เกิดจากการเล่นเทนนิส
   ส่วน … Elbow ก็เกิดจากการเล่น … ไง ^^

  1. แต่เป็นตัวอย่างของการยศาสตร์ชั๊ดชัดนะคะอาจารย์ หนูยังไม่เคยเจอเรื่องไหนที่ทำได้ชัดเจน (โจ่งแจ้ง) อย่างนี้มาก่อน ทั้งเรื่อง Hazard และ Work-related disease อาจารย์อย่าลืมไปดูให้ได้นะคะ เชียร์ขาดใจค่ะ…

 2. อาทิตย์หน้า ชีวิตคงจะว่างขึ้นแล้ว จะหาโอกาสไปดูให้ได้ ตามคำแนะนำ ว่าแต่ September Issue ไปดูมาหรือยัง ขอคุยหน่อยว่า ได้ไปดูด้วย ดีมาก ดีมาก

  1. ยังไม่ได้ดูเลยค่ะ แต่เหมือนๆ กับเคยได้ยินมาว่า เธอคือต้นแบบของหนังเรื่อง The Devil Wears Prada นะคะ ไว้จะหาโอกาสไปดูโดยด่วนค่ะ (เดี๋ยวตก trend ^^)

  1. ดีใจเช่นกันค่ะ ^^ ต้องขอบคุณอาจารย์ที่แนะนำ blog นี้ให้ได้รู้จัก และขอบคุณคนอ่านทุกคนด้วยค่ะที่ให้ความสนใจ (แม้แต่คนที่แค่ click ผ่านเข้ามา)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s