Shoot ‘Em Up

shootemupmonicabellucciposter

รู้สึกดีใจมากๆ ที่ช่อง HBO เอาหนังเรื่อง Shoot ‘Em Up มาฉายให้ดูอีกรอบ เพราะเคยดูเรื่องนี้เมื่อสองปีก่อนแล้วติดใจ หนังบ้าอะไรก็ไม่รู้ “โคตรเจ๋ง” ถึงแม้เรื่องราวจะไม่มีเนื้อหาสาระอะไรมากมาย และมีแต่ฉากยิงกันทั้งเรื่อง (ตามชื่อภาษาไทย ที่มีคนตั้งไว้ว่า “ยิงแม่งเลย”) แต่คำพูดและการกระทำของตัวเอกในเรื่องติดตาต้องใจมาก คือดูแล้วทึ่ง ผู้กำกับคิดได้ไงเนี่ย…

เปิดเรื่องด้วยพระเอก (ไคล์ฟ โอเว่น) นั่งทานแครอทอยู่บนม้านั่งที่ป้ายรถเมล์ มีสาวใส่ชุดคลุมท้องสีเหลืองเดินผ่านแบบเร่งร้อนเนื่องจากมีมือปืนตามล่า  (หล่อนใช้มือกุมท้องด้วยท่าทางเจ็บปวด) พระเอกเดินตามเพื่อดูว่าเกิดอะไรขึ้น เมื่อเห็นวาสาวชุดเหลืองกำลังจะถูกฆ่า จึงตัดสินใจช่วยไว้ โดยการสู้กับมือปืน เอามีดแทง แล้วเอาแคทรอทยัดปาก พร้อมกับคำพูดที่ว่า “กินผักซะ” อะไรประมาณนี้

แล้วก็มีผู้ร้ายตามเข้ามาเป็นพรวน พระเอกต้องทำคลอดพร้อมกับยิงปืนสู้ผู้ร้ายไปด้วย  เมื่อเด็กคลอด เขาใช้ปืนยิงเพื่อตัดสายรก หลังจากแม่เด็กถูกยิงตาย พระเอกก็หอบหิ้วหนูน้อยแรกคลอดหนี ระหว่างหนี มีป้ายนีออน เขียนเป็นชื่ออะไรสักอย่าง พระเอกยิงกับผู้ร้ายทำให้ตัวอักษรบนป้ายนีออนดับ เหลือเป็นคำว่า  Fuck u หัวหน้าผู้ร้ายตามมา ยิงกันไปยิงกันมา หัวหน้าผู้ร้ายยิงป้ายนีออนต่อจากคำว่า Fuck u เป็นคำว่า Fuck u too (ฮา)

ในเรื่องพระเอกจะพกแครอทติดตัวตลอด แล้วแกก็สรรหาวิธีการใช้แครอทกับปืนในการสู้กับผู้ร้ายแบบพิศดาร เพื่อให้ตัวเองและเด็กรอดจากการถูกตามล่า ตอนแรกๆ พระเอกพยายามทิ้งเด็ก แต่ทิ้งไม่ได้เพราะผู้ร้ายตั้งใจตามมาฆ่าเด็ก เลยต้องไปหานางเอก (โมนิก้า เบลลุกซี่) ซึ่งเป็นโสเภณีที่คุ้นเคยกัน ขอให้ช่วยดูแลเด็กให้

ระหว่างหลบหนี ก็จะมีคำพูดและการกระทำที่บ่งบอกถึงนิสัยของพระเอกเป็นระยะ เช่น เป็นคนไม่ชอบเห็นคนทำผิดกฎทุกชนิด (แม้กระทั่งกฎจราจร) เมื่อเจอรถคันหนึ่งจอดในที่ห้ามจอด พระเอกเลยขโมยรถคันนี้มา ก่อนขโมยก็ถามนางเอกว่า “รู้ไหมรถคันนี้ต่างจากเม่นยังไง?” นางเอกบอก “ไม่รู้สิ” พระเอกตอบว่า “…มันมีควายอยู่ข้างใน” (แสบซะ) ระหว่างขับรถหนีก็เห็นรถหรูคันหนึ่งขับปาดหน้าแบบไม่เกรงใจ พระเอกก็พูดให้นางเอกฟังอีกว่า “คนที่รวยมักเป็นคนเลว เพราะเลว จึงเอาเปรียบคนอื่นได้โดยไม่คิดอะไร รวยแล้วก็มีเงินซื้อรถสวยๆ แล้วเอานิสัยเลวๆ มาขับรถ” (แสบอีกครั้ง…)

พระเอกของเรื่องแสดงดีมากๆ นางเอกก็เซ็กซี่สุดๆ ส่วนหัวหน้าผู้ร้ายก็ฮาดี เพราะเป็นคนร้ายที่เหี้ยมมากเวลาทำงาน (แต่ระหว่างนั้นก็ต้องเอาใจใส่ลูกเมียไปด้วย)  ในหนังคำพูดที่โดนๆ มันเยอะมาก จนจำไม่ไหว รู้แต่ว่าทุกครั้งที่พระเอกและหัวหน้าผู้ร้ายเอ่ยปาก เป็นต้องเสียดสีเรื่องนั้นเรื่องนี้แบบแสบๆ คันๆ อยู่ร่ำไป

โดยส่วนตัว เนื่องจากเป็นคนชอบฉากโรแมนติก จึงชอบฉากที่พระเอกให้คำมั่นสัญญากับนางเอกเมื่อต้องแยกกันหนีว่า…ต้องได้กลับมาเจอกันแน่นอน เมื่อเห็นนางเอกยังไม่มั่นใจ พระเอกก็หมุนเอาที่เหนี่ยวไกปืนขึ้น แล้วสวมไปที่นิ้วนางข้างซ้ายของนางเอก โดยไม่พูดอะไร…แต่คนดูสะดุ้งเฮือก เพราะไม่เคยนึกมาก่อนว่า ปืนก็ใช้เป็นสัญลักษณ์แสดงความรักได้…สุดยอด

ถ้าใครชอบดูหนังที่มีคำพูดเสียดสีสังคมและการเมืองแบบสนุกๆ ไม่ควรพลาดเรื่องนี้ค่ะ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s