Inglorious Basterds

ได้ยินข่าวเกี่ยวกับหนังของผู้กำกับ เควนติน ทาเรนติโน มานานแล้ว ในเรื่องของความรุนแรงและลูกบ้าที่ไม่เหมือนใคร (แต่เป็นหนังที่นักวิจารณ์ชื่่นชอบกันมาก) อย่างเรื่อง From Dusk Till Dawn, Desperado, Pulp Fiction, Reservoir Dogs และ Kill Bill เป็นต้น

หลายเรื่องที่พูดมาทั้งหมด ที่เคยดูก็มี Desperado (เพราะชอบพระเอกของเรื่องคือ อันโตนิโอ แบนเดอรัส เนื่องจากติดใจมาตั้งแต่ครั้งยังเป็น Zorro) ส่วนเรื่องอื่นๆไม่มีโอกาสได้ดูเลย จนกระทั่งได้มาเจอกัน Inglorious Basterds (หนังที่เขียนชื่อผิดๆ โดยที่ผู้กำกับเองก็ไม่แคร์แม้แต่น้อย…”ดูหนังของผมสิ จะสนใจทำไมกับแค่ชื่อ”…แกบอกของแกแบบนั้น) และเมื่ออ่านบทวิจารณ์ของนักวิจารณ์หลายคนก็พบว่าทุกคนล้วนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “เป็นหนังที่ต้องดู” อ้ายเราเองก็ทนกระแสนักวิจารณ์ไม่ได้เสียด้วย เลยต้องจัดเวลาไปดูในโรง (จนได้) แล้วก็พบว่าเป็นหนังดีอย่างที่เขาว่ากันจริงๆ

ไม่รู้คนอื่นชอบหนังตรงไหน สำหรับตัวเองชอบตอนที่นายทหารนาซี ฉายา “นักฆ่ายิว” พูดเปรียบเทียบเรื่องหนูกับกระรอกให้ชาวนาฟัง ว่าทำไมคนเราถึงเกลียดหนูทำไมไม่เกลียดกระรอกทั้งๆที่สัตว์สองชนิดนี้แทบไม่ต่างกันเลย คือ ชอบทำลายเข้าของและเป็นพาหะของโรคเหมือนกัน อุปมาดั่งคำพูด (ที่ไม่เคยเอ่ยออกมาจากปากนายทหารนาซี) ว่าทำไมตนเองถึงไม่ชอบคนยิว…เพราะคนยิวในสายตาของแก ก็เหมือนกับหนูในสายตาของชาวนานั่นเอง ฟังเรื่องนี้แล้วอึ้ง….(คนเขียนบทคิดได้ไงเนี่ย…สุดยอด)

อีกตอนหนึ่่งที่ชอบก็คือ ตอนที่พระเอกของเรื่องคือ แบรด พิทท์ สลักเครื่องหมายสวัสดิกะบนหน้าผากของพลทหารนาซี แล้วลูกน้องก็ชมว่า “ฝีมือลูกพี่นี่แหร่ม (สุดยอด)ขึ้นทุกวัน” แบรด พิทท์ ก็ตอบว่า “ถ้าอยากไปเล่นที่คาร์เนกกี้ ฮอลล์ ต้องหมั่นซ้อม หมั่นซ้อมอยู่เสมอ…” อะไรประมาณนี้ พอได้ยินประโยคนี้ก็อึ้งไปอีกรอบ เพราะเคยเห็นโฆษณาสินค้าอะไรสักอย่างที่มี บัณฑิต อึ้งรังษี เป็นพรีเซนเตอร์และพูดคำนี้ไว้ เลยงงว่าตกลงคำพูดนี้เป็นของใครกันแน่…เป็นคำพูดสากลที่หมายถึงผลสำเร็จของการ “ฝึกฝนตนเองอย่างต่อเนื่อง” หรือเปล่า (เมื่อไปตรวจสอบใน net ก็ดูจะเป็นอย่างนั้นจริง โถ..หลงนึกว่าเป็นคำพูดของบัณฑิต อึ้งรังษี อยู่ตั้งนาน)

สรุปว่าในหนังมีฉากและคำพูดที่ชอบมากมาย ไม่สามารถยกมาบรรยายไว้ในนี้ได้หมด อยากเชิญชวนทุกคนให้ไปดูกันค่ะ เพราะที่สุดแล้ว หนังเรื่องนี้ก็จบด้วยสัจธรรมของชีวิตที่เราไม่อาจปฏิเสธได้ นั่นก็คือ คนทุกคนล้วนต้องตาย ไม่ทางใดก็ทางหนึ่่ง และไม่วันใดก็วันหนึ่ง (so you live to die another day…พี่เจมส์ บอร์น ของเราเคยพูดไว้แบบนั้น)

อย่างไรก็ตามหนังเรื่องนี้ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าฮิตเลอร์ตายยังไง เพราะคงไม่ตายอย่างที่หนังบอกไว้แน่ เนื่องจากหนังขึ้นป้ายบอกไว้ตั้งแต่แรกแล้วว่า “Once up on a time…” เรื่องทั้งหมดก็ไม่น่าจะใช่เรื่องจริง หลังจากพาตัวเองไปท่อง net เพื่อตามหาการตายของฮิตเลอร์ กลับไปเจอคำพูดของพี่คนหนึ่ง (ชื่อโรจน์) เขียนไว้ใน blog โดยเขายกคำอ้างมาจากหนัง The last Samurai ที่พระจักรพรรคิถามพระเอกว่า พระอาจารย์ของพระองค์ที่เป็นหัวหน้ากบฎตายอย่างไร พระเอก (ทอม ครูส) ตอบว่า “Now I tell you how he lived” คือ มันไม่สำคัญว่าคนๆ นั้นตายอย่างไร สำคัญที่ว่าตอนที่เขามีชีวิตอยู่่ เขามีชีวิตอยู่อย่างไรต่างหาก (แหม…สุดยอด ทำเอาบรรลุสัจธรรมได้อีกเรื่อง)

20580

หากใครสนใจหนังชีวิต/สงคราม (แบบเสียดสีสุดๆ) ไม่ควรพลาดเรื่องนี้ค่ะ…

Advertisements

7 Replies to “Inglorious Basterds”

 1. ต้องไปดูก่อนไปโปแลนด์ให้ได้เลย ตอนนี้กำลัง in กับสงครามมาก มีแฟนคนใหม่ชื่อองค์ชายมูยูล จ้า นัดdate กันทุกวันเสาร์อาทิตย์ วันละประมาณ สองชั่วโมง

  ยิ่งจะไปโปแลนด์ด้วยแล้ว แล้วยิ่งมีหนังอย่างนี้ ต้องดู ต้องดู ต้องดู

  หาคนมาดูด้วยดีกว่า

 2. เอ รู้สึกเราจะมีคนรักคนใหม่คนเดียวกันอีกแล้วค่ะ (หลังจากที่เคยรักผู้ชายคนเดียวกันมาแล้ว) ชอบองค์ชายนะคะ แต่ไม่อยากเป็น ฮยอน นางเอกของเรื่อง เพราะชีวิตลำบากลำบนเหลือเกินค่ะ…

 3. พรุ่งนี้ก็จะเจอกันอีกแล้ว สอนเสร็จจะรีบกลับบ้าน ไม่พลาดนัดองค์ชายมูยูลเลย

  พี่ว่า หน้าตาเขาดู เอาจริงเอาจังดี ไม่รู้ว่า รัชสมัยนี้ตรงกับสมัยใดของบ้านเรานะ ทำ research ให้หน่อยจ้า

  อาจารย์

 4. ได้เรื่องได้ราวแล้ว องค์ชายมูยูล ขึ้นครองราชมีนามว่า พระเจ้าแดมูซินแห่งโกคูรยอ และสิ้นพระชนม์ ใน ปี พ.ศ. 587 (ไม่ผิด ห้าร้อยแปดสิบเจ็ด)
  ถ้าเทียบ เสียกรุงครั้งที่ 1 เสียกรุงครั้งที่ 2 ห่างกันลิบลับเลย จริงไหม

  ดีใจหาคำตอบเจอ ไปทำ 5 ส. หัวใจต่อดีกว่านะ

  มาตรการขั้นแรกสำหรับความปลอดภัย คือ 5 ส.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s